Thứ 3, Ngày 17/12/2013, 00:00
Kết quả tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ VIII của Tổ Đại biểu HĐND tỉnh đơn vị Mỏ Cày Nam
17/12/2013 | Nguyễn Tuấn Khanh

Ngày 14 và 15 tháng 11 năm 2013, Tổ đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh đơn vị huyện Mỏ Cày Nam đã tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ VIII tại 4 điểm gồm: xã An Thới, Định Thủy và Cẩm Sơn và thị trấn Mỏ Cày. Trên 600 cử tri các xã An Thới, Ngãi Đăng, Định Thủy, Phước Hiệp, Cẩm Sơn, Tân Trung, Tân Hội và thị trấn Mỏ Cày đã đến dự và có ý kiến phát biểu.

Qua ý kiến phản ánh của cử tri cho thấy, cử tri ngày càng quan tâm hơn đến những vấn đề chung của xã hội, của cộng đồng. Trước đây, những ý kiến đặt ra thường chỉ liên quan những vấn đề mang tính cá nhân, như là việc tranh chấp, khiếu nại của bản thân. Thì nay, cử tri đã quan tâm đóng góp cho sự phát triển về kinh tế, văn hóa, xã hội của đất nước nói chung và của tỉnh nhà nói riêng.

Tại các buổi tiếp xúc cử tri, đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh, huyện cùng với lãnh đạo các ngành huyện đã tiếp thu và giải trình nhiều ý kiến phản ánh của cử tri trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ. Ngoài ra, Tổ đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh đơn vị huyện Mỏ Cày Nam cũng đã ghi nhận một số ý kiến, kiến nghị của cử tri để phản ánh đến cơ quan có thẩm quyền để tiếp thu, giải trình, cụ thể như sau:

Đối với cấp tỉnh:

1. Đề nghị bổ sung vấn đề “lãng phí” vào Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh về công tác phòng, chống tham nhũng dự kiến sẽ thông qua vào kỳ họp thứ VIII sắp tới.

2. Đề nghị Hội đồng nhân dân tỉnh khi ra nghị quyết, các chỉ tiêu phải sát và phù hợp với thực tế để có thể đạt được.

3. Đề nghị Hội đồng nhân dân tỉnh có chế độ hỗ trợ kinh phí cho cán bộ cấp ấp vì hiện nay có đoàn thể có, đoàn thể không.

4. Công an tỉnh cần có giải pháp để giảm tai nạn giao thông và tình trạng thanh niên lập các băng nhóm.

5. Đối với thủ tục công nhận Bà Mẹ Việt Nam anh hùng, đề nghị giảm bớt số lượng hồ sơ vì theo pháp luật quy định chỉ 3 bộ nhưng khi thực hiện lại yêu cầu đến 9 bộ hồ sơ.

6. Công trình Trạm Y tế xã Định Thủy do Sở Y tế làm chủ đầu tư, Ủy ban nhân dân xã Định Thủy đã bàn giao mặt bằng, sau 3 tháng thi công với khoảng 15% khối lượng công trình thì đơn vị thi công đã rút đi hoàn toàn, đến nay đã hơn 5 tháng nhưng đơn vị thi công vẫn không tiếp tục thực hiện theo cam kết với Ban Quản lý dự án Sở Y tế. Đề nghị Sở Y tế có biện pháp giải quyết sớm vì để bàn giao mặt bằng nên cán bộ và nhân viên Trạm phải di dời đi nơi khác đã hơn 01 năm, điều kiện khám chữa bệnh cho bà con chật hẹp, thiếu thốn.

7. Việc giải quyết chính sách theo Quyết định 62 chưa tốt, có hồ sơ trả trở lại nhưng không nói lý do.

Đối với Trung ương:

1. Cần có chế độ đối với đối tượng công an vũ trang xã (trước giải phóng) và liệt sĩ du kích.

2. Việc thu phí giao thông đường bộ đã tính trong việc đánh thuế đối với mặt hàng xăng, nay lại thu thêm phí bảo trì đường bộ, như vậy là thiệt cho người dân.

Tổ đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh đơn vị huyện Mỏ Cày Nam sẽ thông tin, báo cáo kết quả cho cử tri theo dõi ngay sau khi nhận được ý kiến phản hồi của các cơ quan chức năng.